Tin tức & sự kiện

Bí quyết giúp Trung tâm Thanh Hóa thành công trong việc cai nghiện ma túy

Rất ít thành phố làm được như thành phố Thanh Hóa, rất ít trung tâm làm được như trung tâm cai nghiện ma túy  thanh Hóa, khi tỉ lệ nghiện ma túy ở thành phố này đang giảm đi, và tỉ lệ cai nghiện thành công tại trung tâm này đang rất cao (đạt 80%).

Thành phố Thanh Hóa đang khẳng định là một thành phố hiện đại, phát triển năng động, kỷ cương, mọi người dân đều có quyền, trách nhiệm với sự phát triển của bản thân, gia đình và xã hội. Thanh Hóa đã vạch ra mục tiêu thực hiện theo chủ trương “2 không”  trong 15 năm nữa , đó là : không có người nghiện ma túy trong cộng đồng, không có tỉ lệ tái nghiện ma túy sau cai. 

Thanh Hóa cũng là một trong những địa phương trong cả nước triển khai sớm mô hình cai nghiện ma túy tự nguyện bằng thuốc Nam hết sức thành công. Từ tháng 5/2001, trung tâm Thanh Hóa là một trong những trung tâm đầu tiên đã tiếp nhận và điều trị 60 người nghiện ma túy trên khắp cả nước bằng thuốc Nam.

Một bệnh nhân đến trung tâm điều trị hiện nay cho biết: Anh nghiện ma túy đã lâu, nhiều lần cai nghiện nhưng không thành, nhưng chỉ sau 5 tháng điều trị bằng thuốc Nam đã đoạn tuyệt hẳn với ma túy, tự tin hòa nhập cộng đồng. Anh cũng chia sẻ: Sau 1 tháng sử dụng thuốc Nam, anh không gặp nhiều tác dụng phụ như thường thấy ở các thuốc khác.  Đến nay sức khỏe đã ổn định.

Theo ghi nhận của chúng tôi, trung tâm cai nghiện Thanh Hóa nằm ở vị trí đặc địa, cách xa khu dân cư, tiện cho việc thăm khám và điều trị cai nghiện ma túy. Tất cả những bệnh nhân cai nghiện bằng thuốc Nam không còn dáng vẻ dân nghiện, ăn chơi, dữ dằn và nhếch nhác. Trái lại, mọi người từ nam đến nữ, từ thanh niên 18-20 đến trung niên ăn mặc khá sạch sẽ, lịch sự, đầu tóc gọn gàng và tác phong nhanh nhẹn. Họ được người nhà đưa đến, hoặc tự đi xe gắn máy vào ở tại trung tâm ăn uống sinh hoạt tại đây, tuân thủ quy định của trung tâm.

Trung tâm cai nghiện ma túy Thanh Hóa được xây dựng hoàn toàn mới cả về cơ sở vật chất và con người với hàng chục phòng bệnh, được trang bị đầy đủ phương tiện, phòng tư vấn. Các phòng của Trung tâm đón tiếp người nghiện đều được điểm tô bằng những lọ hoa tươi khoe sắc cùng gần hai chục cán bộ biên chế.

Anh Nguyễn Ngọc Phương – Quản lý trung tâm cai nghiện ma túy Thanh Hóa

Thành công của trung tâm Thanh Hóa đó là sự “dũng cảm” đối mặt với thực trạng, mặc dù trên tinh thần triển khai “2 không” đồng nghĩa với việc không còn tệ nạn, tuyệt nhiên không có người nghiện ma túy. Nhưng hiện nay trên địa bàn thành phố vẫn còn tồn tại người nghiện, bởi vậy ban quản lý trung tâm đã khảo sát, làm việc trực tiếp với chính quyền các cấp, vận động thuyết phục người dân cùng tham gia. Anh Nguyễn Ngọc Phương quản lý trung tâm Thanh Hóa cho biết: Một bí quyết để duy trì, kiểm soát bệnh nhân tuân thủ quy định là phải có sự đồng thuận và quyết tâm cao của gia đình cũng như bản thân người mắc. Phác đồ điều trị bằng thuốc Nam cần được duy trì đều đặn và thường xuyên trong 1 tháng đầu để cắt cơn,  đó sẽ được điều chỉnh.. Khi ở trung tâm các học viên sẽ được động viên, khuyến khích nâng cao ý thức tuân thủ quy định.

Nhiều người điều trị bằng thuốc Nam tại trung tâm điều trị này cho biết: Họ cảm thấy thoải mái và thích ứng với mô hình cai nghiện này, không bị sốc thuốc, người khỏe mạnh và tỉnh táo, không có hành động quậy phá và quan trọng hơn cả là từ bỏ được ma túy. Nhiều người trong số họ đã tăng cân, hòa nhập cộng đồng, có việc làm và cuộc sống gia đình ổn định như bao người dân khác.

Với những kết quả khả quan đã đạt được, thành phố Thanh Hóa và trung tâm cai nghiện ma túy Thanh Hóa tiếp tục duy trì chương trình “2 không” đi liền với chương trình “3 có”, đó là có nhà ở, có nếp sống văn hóa văn minh đô thị và có việc làm cho người cai nghiện vươn lên làm chủ cuộc sống.

Với cách làm của trung tâm Thanh Hóa đã đem lại niềm vui cho 1000 người từ bỏ được ma túy. Từ cách làm hết sức quyết liệt, đồng bộ, cùng những giải pháp khả thi từ chính quyền thành phố đến các nhân viên trung tâm Thanh Hóa và hơn hết là sự hòa đồng và hết sức nhân văn, ý chí cao của các học viên đã giúp người dân Thanh Hóa cũng như các học viên trung tâm xứng đáng được hưởng cuộc sống ngày một bình an, phồn thịnh. Hy vọng từ cách làm của Thanh Hóa và trung tâm cai nghiện ma túy Thanh Hóa sẽ gợi ý cho nhiều địa phương thực hiện thành công cam kết về kiểm soát, giảm thiểu tệ nạn ma túy trong cộng đồng dân cư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *