Trung tâm

Cai nghiện ma túy tại trung tâm Thanh Hóa: Áp dụng tư duy mới, cách làm mới

Nhiều đoàn công tác của Ủy ban phòng, chống tệ nạn ma túy đi thị sát các cơ sở cai nghiện ma túy tại nhiều địa phương trên cả nước đã có đánh giá sơ bộ:  Thanh Hóa là nơi có trung tâm cai nghiện tự nguyện Thanh Hóa được coi là có mô hình cai nghiện hiệu quả vì đã áp dụng tư duy mới, cách làm mới.

Không khó để nhận thấy, Thanh Hóa đã dành sự quan tâm, đầu tư tương đối đầy đủ, toàn diện đến công tác phòng, chống ma túy nói chung, cai nghiện ma túy nói riêng thể hiện mô hình cai nghiện ma túy của trung tâm Thanh Hóa rất mới và hiệu quả. Thanh Hóa cũng là một trong số ít địa phương đầu tư đồng bộ cơ sở vật chất, trang thiết bị và con người cho các cơ sở cai nghiện.

Các hội viên trung tâm Thanh Hóa

Các cơ sở tại trung tâm cai nghiện Thanh Hóa có đầy đủ phòng ở, phòng chăm sóc ban đầu, phòng điều trị, có khu vui chơi giải trí, khu nhà xưởng để học viên lao động trị liệu, thậm chí có phòng “hạnh phúc” dành cho những người nỗ lực cai nghiện được gặp vợ, con. Học viên được quản lý theo quy trình chặt chẽ, khoa học, được tôn trọng, được hỗ trợ cai nghiện, tư vấn chăm sóc sức khỏe, dạy nghề, tham gia lao động, luyện tập thể thao. Đa số học viên phản ánh sức khỏe thể chất, tinh thần của họ cải thiện rõ rệt.

Mối quan hệ giữa các cơ sở cai nghiện ma túy Thanh Hóa với chính quyền địa phương và gia đình học viên khá chặt chẽ, linh hoạt, theo sát mọi hoạt động của học viên, nên nhiều năm qua, Thanh Hóa không xảy ra các vụ việc học viên bỏ trốn tập thể hay phá trại. Cai nghiện tại trung tâm Thanh Hóa có mô hình sáng tạo, có tư duy mới, cách làm mới trong việc hỗ trợ người nghiện ma túy cai nghiện; không để số người nghiện gia tăng.

Khi so sánh công tác cai nghiện ma túy ở trung tâm Thanh Hóa với các trung tâm khác ở các địa phương khác các chuyên gia cũng đã có nhận định: Thanh Hóa được coi là tỉnh hàng đầu quan tâm đến công tác cai nghiện, ngoài ra còn có  Hà Nội, Hồ Chí Minh và địa phương khác như Hải Phòng, Quảng Ninh, … cũng rất quan tâm đến công tác này. Trong khi đó, một số địa phương chưa dành sự quan tâm, đầu tư thỏa đáng cho vấn đề này.

Trong khi các cơ sở cai nghiện ma túy khác xảy ra tình trạng quá tải, hoặc có khi lại quá ít học viên, thì trung tâm cai nghiện ma túy Thanh Hóa có sự điều phối nhịp nhàng, số lượng học viên luôn khoảng trên dưới 200 người. Không có tình trạng bố trí 70-80 học viên ở chung một phòng. Hệ thống cơ sở vật chất tại các cơ sở cai nghiện được quan tâm thỏa đáng, có chế độ đãi ngộ tốt cho đội ngũ cán bộ nên thu hút được người có năng lực vào làm việc.

Tại Thanh Hóa, sự phối hợp giữa các ngành chức năng và trung tâm Thanh Hóa trong đấu tranh phòng, chống ma túy được thực hiện rất sát sao và có hiệu quả cao. Công tác dạy nghề, hỗ trợ việc làm cho người sau cai luôn được thực hiện quy củ và có sự phối hợp nhịp nhàng. Do đó, mô hình hỗ trợ cai nghiện tại cộng đồng của trung tâm Thanh Hóa phát huy hiệu quả như mong muốn, tỉ lệ tái nghiện thấp.

Anh Nguyễn Ngọc Phương  – quản lý cơ sở cai nghiện ma túy Thanh Hóa

Theo anh Nguyễn Ngọc Phương, quản lý trung tâm cai nghiện ma túy Thanh Hóa: “Hiện nay, đa số người nghiện sử dụng ma túy tổng hợp. Loại ma túy này để lại hậu quả nghiêm trọng cho bản thân người nghiện, gia đình và xã hội. Để nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy, Trung tâm Thanh Hóa luôn nhất quán quan điểm cần kết hợp đồng bộ nhiều giải pháp. Kết hợp với các ngành, địa phương đẩy mạnh hoạt động phòng, chống ma túy, tổ chức cai nghiện ma túy coi đây là nhiệm vụ quan trọng và dành sự quan tâm, đầu tư tương xứng. Cán bộ nào tại trung tâm để xảy ra tình trạng học viên gây mất an ninh trật tự hoặc phá phách tại cơ sở cai nghiện, người đó phải chịu trách nhiệm.

Cũng theo anh Phương, với các trung tâm cai nghiện khác trên cả nước thì quy trình hỗ trợ người nghiện ma túy cai nghiện cần đổi mới. Khâu “đầu vào” của các cơ sở cai nghiện nên có sự phân loại, sàng lọc. Những nơi còn thiếu cơ sở vật chất chỉ nên nhận ít học viên, nhận học viên nghiện nặng… Hình thức điều trị cai nghiện nên linh hoạt, phù hợp với từng trường hợp. Khâu “đầu ra” – việc hỗ trợ cho những người sau cai nghiện hòa nhập cộng đồng cần được thực hiện bằng các giải pháp dạy nghề, giải quyết việc làm khả thi hơn. Đó cũng chính là cách làm mà trung tâm cai nghiện ma túy Thanh Hóa đã áp dụng thành công bao nhiêu năm qua.

Nhìn chung, các giải pháp mà trung tâm Thanh Hóa áp dụng từ trước đến nay đều hướng đến mục tiêu coi người nghiện ma túy là người bệnh để có phác đồ điều trị phù hợp, để họ được yêu thương, chăm sóc, giúp đỡ từ người thân và xã hội. Gia đình, địa phương luôn được động viên có trách nhiệm phối hợp quản lý người nghiện, người sau cai nghiện theo quy trình chặt chẽ, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những hậu quả do ma túy gây ra cho xã hội.

Với những hành động tích cực và đổi mới, trung tâm Thanh Hóa hoạt động độc lập, tự chủ về tài chính, không cần nhà nước hỗ trợ mà vẫn tự hào là trung tâm uy tín hàng đầu Việt Nam mang lại cơ hội tốt cho người nghiện tránh xa con đường lầm lỡ, làm lại cuộc đời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *