Trung tâm

Cai nghiện ma túy tự nguyện tại trung tâm Thanh Hóa: Mô hình hiệu quả

Với chủ trương đa dạng hóa các biện pháp điều trị nghiện ma túy nhằm tạo điều kiện cho người nghiện dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ thích hợp tại cộng đồng, trung tâm cai nghiện Thanh Hóa đang đi đầu cả nước trong áp dụng nhiều cách làm mới trong công tác cai nghiện, tỏ ra có hiệu quả rõ rệt khi tỉ lệ cai nghiện đạt đến 70-80%.

Chủ trương đưa dịch vụ cai nghiện tự nguyện đến với người bệnh đã thực hiện được gần chục năm nay đã đáp ứng được nguyện vọng của gia đình và bản thân người nghiện. Trung tâm cai nghiện Thanh Hóa gần như là một trong những đơn vị đầu tiên của cả nước áp dụng thí điểm các phương pháp cai nghiện tự nguyện tiên tiến nhất vào công tác cai nghiện. Ban đầu, trung tâm tập trung vào hai nhóm giải pháp chính đó là: Cai nghiện tự nguyện và điều trị cắt cơn bằng thuốc Nam bí truyền. Học viên đăng ký cai nghiện tự nguyện theo khung thời gian từ 2 đến 6 tháng, khuyến khích thời gian tối đa.

Đặc biệt, trung tâm có cơ chế hỗ trợ cho các đối tượng cai nghiện tự nguyện có hoàn cảnh khó khăn như con anh hùng liệt sĩ, hộ nghèo, người khuyết tật về: Tiền ăn, tiền thuốc, tiền điện, nước sinh hoạt, thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ… Cùng với chính sách ưu tiên, thủ tục đơn giản, thuận tiện, trong quá trình học viên cai nghiện tự nguyện luôn có sự thống nhất giữa gia đình và trung tâm bằng hợp đồng chữa bệnh. Thời gian cai nghiện được điều chỉnh phù hợp, linh hoạt sau khi đã có sự tư vấn của cán bộ trung tâm.

Quản lý trung tâm Thanh Hóa anh Nguyễn Ngọc Phương cho biết, để thực hiện tốt chủ trương cai nghiện tự nguyện theo  trung tâm đầu tư thích đáng bằng việc nâng cấp các phòng làm việc, khu nhà ở, khu nhà phục vụ bệnh nhân, khu thể thao đa năng, khu xông hơi giải độc… cùng các trang thiết bị dụng cụ y tế. Sự đồng bộ về cơ sở vật chất đã góp phần nâng cao năng lực, hiệu quả tiếp nhận và điều trị cai nghiện cho bệnh nhân. Ngoài ra, đội ngũ cán bộ của trung tâm giàu kinh nghiệm, tâm huyết, rất nhiệt tình trong việc tư vấn, giúp đỡ đã tạo cho người nghiện yên tâm, không có cảm giác bị kỳ thị, cách ly với xã hội bên ngoài, tăng thêm quyết tâm đoạn tuyệt với ma túy. Tính từ đầu năm 2010 đến nay, trung tâm đã tiếp nhận và quản lý khoảng 1000 người vào cai nghiện tự nguyện, đạt 183% so với kế hoạch năm và điều trị thành công bằng thuốc Nam cho 78% số người bệnh.

Anh Nguyễn Ngọc Phương – Quản lý trung tâm cai nghiện ma túy Thanh Hóa

Cùng với Trung tâm cai nghiện Thanh Hóa, anh Nguyễn Ngọc Phương cùng các cộng sự đã thành lập nhiều cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện bằng thuốc Nam bí truyền trên địa bàn khắp cả nước, nhân rộng mô hình tiên tiến, hiện đại này. Việc hình thành các cơ sở này đã góp phần xóa bỏ rào cản về tâm lý e ngại khi đi cai nghiện của người nghiện. Anh Phương cho biết: “Trong suy nghĩ của người nghiện ma túy, khi chấp nhận đi cai nghiện là sẽ phải sống tập trung trong trại, vật vã đấu tranh với những cơn thèm thuốc. Để tránh tâm lý đó, người nghiện khi tới đây cai được tự nguyện. đều được chúng tôi tư vấn để họ không nói dối về tình trạng nghiện ma túy, sẽ gây khó khăn cho công tác điều trị”. Người tham gia cai nghiện tự nguyện được chăm sóc sức khỏe, điều trị, tư vấn phòng, chống tái nghiện; thời gian cai nghiện tại trung tâm từ 2 đến 6 tháng đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu và nguyện vọng của gia đình và người nghiện.Tư tưởng của người nghiện ổn định, yên tâm, tự nguyện cai nghiện.

Trên địa bàn cả nước hiện có đến hàng triệu người nghiện ma túy. Để thực hiện tốt công tác cai nghiện, anh Nguyễn Ngọc Phương cùng các cộng sự của mình tiếp tục khuyến khích người nghiện áp dụng hình thức cai nghiện tự nguyện giống như tại trung tâm Thanh Hóa bằng mô hình điều trị bằng thuốc Nam bí truyền. Anh cho biết: Trước tình hình người nghiện ngày càng đông, công tác cai nghiện còn nhiều khó khăn, với chủ trương của nhà nước là tăng dần cai nghiện tự nguyện trên địa bàn Hà Nội, Thanh Hóa và cả nước,  chúng tôi đã từng bước nhân rộng mô hình tiên tiến của mình để thực hiện tại một số trung tâm khác. Kết quả bước đầu trong công tác cai nghiện nói chung và cai nghiện tự nguyện tại trung tâm Thanh Hóa nói riêng là tín hiệu vui để từ nay đến cuối năm, chúng tôi tiếp tục thành lập một trung tâm cai nghiện tự nguyện mới tại Thanh Hóa, đưa mục tiêu tổ chức cai nghiện tự nguyện cho 1.500 lượt người thành hiện thực, góp phần kiềm chế tệ nạn ma túy trên địa bàn Thanh Hóa.

Theo đánh giá của Ban phòng chống ma túy Thanh Hóa, việc triển khai mô hình cai nghiện tự nguyện tiên tiến hiện đại như mô hình tại trung tâm Thanh Hóa đã đạt được kết quả khả quan. Trình tự, thủ tục tiếp nhận đối tượng vào trung tâm đơn giản, dễ thực hiện. Rất nên nhân rộng mô hình đi khắp cả nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *