Lời cảm ơn

Cai nghiện thành công sau 15 năm bị nghiện nhưng để không tái nghiện mới là phi thường

Đó là suy nghĩ của anh Trần Đình Hoàn 45 tuổi sau khi cai nghiện thành công tại trung tâm cai nghiện tự nguyện Thanh Hóa đã khẳng định mình phải có nghị lực gấp 5 gấp 10 lần người bình thường để không tái nghiện khi về địa phương tái hòa nhập cộng đồng. Dưới đây là chia sẻ của anh về những ngày tháng khó khăn ấy với các hội viên trong một lần quay trở lại Thanh Hóa thăm thầy cô bè bạn.

                       15 năm mắc nghiện- quãng thời gian đen tối đã chấm dứt

“Khi cai nghiện về nhà, cảm giác đầu tiên của tôi là rất hụt hẫng, như mình phải làm lại từ đầu tuy nhiên, tôi luôn nhớ lời của các thầy cô dạy tại trung tâm “Tránh xa bạn nghiện cũ và gặp gỡ với người tích cực”. Tôi nghĩ trong đầu danh sách người mình cần tới, đó là người thân, là bạn tốt và những người thầy hỗ trợ tôi sau khi cai. Nhiều người tránh xa tôi vì mang tiếng là con nghiện nhưng tôi thật may mắn khi vẫn có người tốt bên cạnh.

Tôi luôn nhớ đến lời các anh các thầy đi trước tại trung tâm Thanh Hóa truyền lại: Cần phải sống một cuộc sống mới có ý nghĩa hơn. Do đó, tôi luôn tìm niềm vui trong tập thể dục thể thao, ăn món ăn hợp khẩu vị, làm việc gì chỉ với niềm đam mê, sáng tạo hay tham gia sinh hoạt nghệ thuật hay làm một việc gì đó có lợi cho cộng đồng dân cư nơi tôi sinh sống. Tất cả những hoạt động này thật tuyệt vời đã mang lại cho tôi niềm vui thích tự nhiên và dần dần giúp tôi thật sự xa ma túy.

Mẹ che chở và là động lực phấn đấu của đời tôi

Một điều mà tôi thật sự biết ơn mẹ, vì mẹ đã có quyết định thật lớn để giúp tôi cai nghiện thành công. Xóm tôi vốn được coi là xóm liều với 10 thanh niên thì 8 người nghiện, mẹ tôi đã bán căn nhà đó và vay  nợ ngân hàng để giúp tôi có môi trường hoàn toàn trong lành sau khi cai nghiện. Nơi ở, môi trường mới đã có những khác biệt căn bản với những thói quen của tôi ở nơi ở cũ. Chuyển tới địa phương mới là cả một khác biệt to lớn về môi trường. Tôi thật sự hạnh phúc nhất khi ở đây. Có thể nói, đây là điểm quyết định mấu chốt  giúp tôi phòng ngừa tái nghiện thành công.

Có bạn hỏi tôi có khi nào thèm ma túy trở lại không? Thật lòng mà nói là có, nhưng tôi luôn chủ động tính toán trước lúc đó sẽ như thế nào? Tôi luôn giữ liên lạc với các bác sĩ tâm lý trung tâm Thanh Hóa để giúp tôi giữ cân bằng được trước những thời điểm đó. Tôi hay có thói quen trò chuyện và gọi điện cho họ khi bị kích thích tìm đến ma túy, khi nói ra và được chia sẻ, giúp đỡ bằng các phương thức khoa học tôi đã được giải thoát khỏi cơn thèm thuốc một cách chủ động.

Ai đó đã nói, “nhàn cư vi bất thiện” là đúng đó. Tôi luôn sợ những lúc rảnh rỗi, phải tìm kiếm một việc gì đó thật bận rộn để làm. Lúc bận, đầu óc lấp đầy bởi suy nghĩ ma túy sẽ không có chỗ trú chân.  Có đôi lúc tôi cố tập trung vào một cuốc sách hay một bộ phim, đó là cách giết thời gian để không còn nhớ tới ma túy nữa. Và quả thật tôi phải cảm ơn công việc chở hàng cho cửa hàng sắt thép của chú tôi. Không chỉ giúp tôi có tiền, khiến tôi bận rộn  mà còn lao động chân tay khiến cho tôi dễ dàng quên đi sự thèm thuốc hay buồn chán.

Để được như ngày hôm nay, tôi phải cảm ơn nhiều nhất chính là mẹ, bởi lúc tôi buồn và sa ngã nhất, tôi đều tâm sự với mẹ, mẹ vừa vị tha lắng nghe và chia sẻ, mẹ vừa mạnh mẽ để quyết định và nâng tôi dậy. Nếu không có mẹ, chắc tôi đã không thể trở lại làm người một lần nữa. Nên nếu có một điều ước, tôi ước mẹ tôi sẽ sống thật lâu để chứng kiến tôi làm lại cuộc đời, trở thành người có ích khiến cho gia đình phải tự hào đúng như tâm nguyện của mẹ khi sinh ra tôi. Tôi chắc chắc làm được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *