Chân dung

Điển hình tấm gương cai nghiện ma túy thành công tại trung tâm Thanh Hóa

Có nhiều người đã cai nghiện thành công tại trung tâm cai nghiện ma túy tự nguyện Thanh Hóa nhưng có một người đáng nhớ và đáng kể về việc cai nghiện thành công và tái hòa nhập cộng đồng, sống có ích cho gia đình, xã hội. Đó là trường hợp của anh Nguyễn Văn Sinh,  sinh năm 1967, cư trú tại Bắc Ninh.

Gặp anh tại ngôi nhà nhỏ của gia đình, qua vài câu chuyện làm quen, hỏi thăm sức khỏe, gia đình ban đầu, tôi giới thiệu về bản thân và mục đích của tôi hôm nay xuống nhà gặp anh. Anh Sinh đã rất nhiệt tình cởi mở, chia sẻ với chúng tôi về quãng thời gian sa đà vào con đường nghiện ma túy của mình. Vào năm 1995 khi đó anh 28 tuổi, đã lập gia đình và có hai con, cô con gái đầu lòng sinh năm 1989, cậu con trai sinh năm 1992. Do kinh tế gia đình khó khăn, mọi sinh hoạt của gia đình chỉ trông vào vài sào ruộng, con lợn con gà, trong khi đó nhu cầu chi tiêu cho gia đình ngày càng lớn dần. Anh được bạn bè giới thiệu lên thành phố làm thuê, bị lôi kéo sử dụng ma túy và bắt đầu nghiện ma túy từ ngày đó.

Anh Sinh chia sẻ “Lúc anh còn nghiện ma túy anh không còn suy nghĩ gì tới gia đình, bạn bè và bản thân gì nữa, trong đầu lúc nào cũng chỉ có một suy nghĩ làm cách nào kiếm ra tiền để mua ma túy sử dụng mà thôi”.

Năm 2010 anh mới biết đến trung tâm cai nghiện ma túy Thanh Hóa và quyết tâm đi cai. Khoảng thời gian cai nghiện tại Trung tâm, được chứng kiến những mảnh đời tan nát do tác hại của ma túy đã giúp anh thức tỉnh suy nghĩ lại về cuộc đời mình và gia đình đặc biệt là hai con thơ dại đang chờ người cha, người trụ cột của gia đình về để chăm sóc, dạy dỗ.  Trung tâm Thanh Hóa như ngôi nhà thứ hai với các người bạn người anh em cùng cảnh ngộ, hiểu anh và chia sẻ với anh mọi điều trong cuộc sống. Lần đầu tiên  anh thấy mình được hồi sinh, có thể nói, quãng thời gian cai nghiện tại trung tâm anh thấy mình có nhiều ước mơ hơn bao giờ hết. Anh ước được làm người bình thường trở về với gia đình, vợ con, được cống hiến cho xã hội. Với quyết tâm đó, trong thời gian cai nghiện tại trung tâm anh rất tích cực rèn luyện từ bỏ ma túy, anh không còn thấy thèm, nhớ tới ma túy nữa.

Anh em tại trung tâm Thanh Hóa đều tìm thấy ý nghĩa cuộc sống tại ngôi nhà ấm áp này

Đến năm 2011 anh cai nghiện xong và trở về địa phương với quyết tâm của bản thân, sự động viên của gia đình, hàng xóm và chính quyền địa phương. Quyết tâm từ bỏ ma túy, cai nghiện thành công là một việc không dễ chút nào. “Cơn nghiện ma túy cùng với sự lôi kéo của bạn nghiện đã có lúc gần như lôi tôi ra khỏi vòng tay gia đình, tuy nhiên với sự quyết tâm và sự động viên của gia đình cùng với tình yêu thương của vợ con  đã giúp tôi cai nghiện thành công” – anh Sinh cho hay.

Đối với người nghiện ma túy sau khi cai nghiện tại Trung tâm trở về cộng đồng có một việc làm có ích là một điều rất có ý nghĩa. Ngoài làm thợ sửa chữa điện do anh học được nghề do trung tâm Thanh Hóa truyền dạy, anh còn cùng các thành viên Đội công tác xã hội tình nguyện đã kêu gọi anh em, bạn bè đồng cảnh ngộ từ bỏ con đường nghiện ngập ma túy, tham gia phòng, chống ma túy tại địa phương. Cho tới nay tình hình người nghiện ma túy trên địa bàn xã Quyết Thắng của anh đã giảm, nhiều năm nay không có trường hợp phát sinh tăng.

Anh Trần Quang Nghị – Trưởng Công an xã Quyết Thắng cho biết anh Sinh là tấm gương sáng về  quyết tâm, nghị lực vượt qua sự cám dỗ của ma túy, rất tích cực trong công tác vận động, tuyên truyền tác hại của ma túy tới bà con nhân dân đặc biệt là thế hệ trẻ. Có nhiều các thanh niên, đàn em nghe theo anh Sinh đi cai nghiện tại trung tâm Thanh Hóa cũng đã cai thành công và trở thành công dân hữu ích tại địa phương. Hiện nay kinh tế gia đình anh Sinh chưa thuộc diện giàu có nhưng tương đối ổn định, hai con của anh được học hành tử tế, cô con gái lớn đã lập gia đình và cậu con trai đang học đại học tại Mở. Anh đã hai lần được xã cử đi tham gia diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm cai nghiện ma túy thành công của bản thân tới các học viên đang cai nghiện tại hội nghị của tỉnh.

Nghiện ma túy không phải là mất tất cả, nếu quyết tâm chúng ta hoàn toàn có thể đoạn tuyệt với nó, từ đó sẽ có cuộc sống tốt đẹp hơn. Ai cũng có thời lầm lỗi, miễn là biết vươn lên suy nghĩ làm lại cuộc đời. Một tấm gương người nghiện ma túy cai nghiện thành công đáng để những người lầm lỡ noi theo.

Anh Nguyễn Văn Sinh bộc bạch: “Tôi được có ngày hôm nay là nhờ công rất lớn của gia đình và địa phương. Và đặc biệt là nhờ những ngày tháng cai nghiện gian khổ tại trung tâm cai nghiện ma túy tự nguyện Thanh Hóa. Chính những năm tháng khó khăn nhưng tuyệt vời đó là động lực giúp cho tôi làm lại cuộc đời, hồi sinh thành con người mới. Xin được cảm ơn trung tâm Thanh Hóa một lần nữa!”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *