Tin tức

Nghiện ma túy hoàn toàn có thể cai được

Trong bài phát biểu của Trung tâm cai nghiện ma túy Thanh Hóa trước địa phương nhân “tháng hành động phòng, chống ma túy 2018” anh Nguyễn Ngọc Phương quản lý trung tâm Thanh Hóa khẳng định: ma túy hoàn toàn có thể cai được, trung tâm đã cai thành công cho hàng nghìn người bệnh với tỉ lệ 80%, do đó, người nghiện hoàn toàn yên tâm khi vào trung tâm.

Anh Nguyễn Ngọc Phương – Quản lý trung tâm cai nghiện Thanh Hóa

Với tư cách là người đã từng mắc nghiện và cai thành công tại trung tâm Thanh Hóa, với con số hàng trăm nhân viên của trung tâm cũng là con nghiện cai thành công, anh Phương nói như vậy là hoàn toàn có cơ sở.

Trung tâm của anh đã thực hiện rất tốt việc xóa bỏ sự kỳ thị của cộng đồng với người nghiện và quan tâm đào tạo nghề – đây là 2 bước giúp người nghiện ma túy tránh đi vào “vết xe đổ”. Anh Phương cho biết: Dựa trên 10 năm trong công tác cai nghiện ma túy, anh nhận thấy: Một trong những nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ tái nghiện cao là do nhận thức của người nghiện, gia đình người nghiện và cộng đồng xã hội về điều trị, cai nghiện ma túy chưa đầy đủ. Người nghiện luôn mặc cảm, tự ti, buông xuôi, phó mặc, thiếu ý chí và quyết tâm cai nghiện; Cộng đồng xã hội còn phân biệt đối xử, xa lánh với người nghiện. Do đó, vấn đề bức thiết là toàn xã hội, gia đình, người thân hãy là động lực quan trọng, thiết thực nhất để giúp người nghiện từ bỏ ma túy.

Tính đến nay, trung tâm đã giúp hàng nghìn người đã từ bỏ được ma túy góp phần bảo đảm trật tự an toàn xã hội tại các địa phương. Tuy nhiên, theo anh Phương công tác cai nghiện vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra. Bởi ở nhiều địa phương tại Việt Nam 2 năm qua, tỷ lệ tái nghiện còn cao.

Anh Phương khẳng định với hội nghị rằng: dù việc điều trị cai nghiện rất khó khăn, phức tạp nhưng nếu bản thân người nghiện quyết tâm cùng sự giúp đỡ của gia đình, chính quyền, cộng đồng thì hoàn toàn có thể cai nghiện thành công. Nhiều người từng nghiện nặng, nghiện có thâm niên nhưng đã quyết tâm cai nghiện, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, được cộng đồng ghi nhận, được bầu làm Công an viên, tổ trưởng Tổ tự quản… Một số người hiện đang là chủ cơ sở sản xuất, doanh nghiệp, chủ nhiệm câu lạc bộ, nhóm đồng đẳng và tích cực tham gia các hoạt động giúp đỡ người cùng cảnh ngộ.

Ví dụ như trường hợp anh Nguyễn Đức Trường (Lào Cai) từng là người nghiện và buôn bán ma túy đã hoàn lương, hòa nhập cộng đồng, phát triển kinh tế xã hội, đồng thời là tình nguyện viên trong Đội tình nguyện tích cực tham gia các hoạt động giúp đỡ người nghiện ma túy cai nghiện, ổn định cuộc sống. Hay anh Trần Chiến Thắng ở Phú Thọ đã cai nghiện ma túy được 10 năm, ổn định cuộc sống, được chính quyền và nhân dân tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng tổ bảo vệ dân phố và là tình nguyện viên.

Do đó anh Phương có thể khẳng định được một điều là nghiện ma túy hoàn toàn có thể cai được. Từ bỏ ma túy, người nghiện hoàn toàn có thể trở thành người có ích cho xã hội. Anh chia sẻ: “Những hướng nhìn về việc cai nghiện ma túy theo chiều tối sẽ giảm đi. Những chia sẻ của người cai nghiện thành công cũng sẽ giúp nhà quản lý có cái nhìn khác về công tác này”. Anh hi vọng, công tác cai nghiện ma túy ở các địa phương sẽ tiến bộ hơn nữa với nhận định này của anh. Theo anh Phương, cần đẩy mạnh công tác truyền thông nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, thay đổi cách tiếp cận về cai nghiện và hỗ trợ sau cai nghiện, tuyên truyền giảm kỳ thị với người nghiện ma túy. Một hướng đi nữa cần quan tâm là nâng cao chất lượng đào tạo nghề, dạy nghề cho người nghiện sau cai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *