Chân dung

Quản lý trung tâm cai nghiện ma túy Thanh Hóa chia sẻ bí quyết để cai nghiện dễ dàng hơn.

Rất nhiều người nghiện ma túy có mong muốn cai nghiện để làm lại cuộc đời, tuy nhiên khó khăn nhất với họ là khi dừng thuốc đều bị vật vã, đau đớn bởi “hội chứng cai nghiện”hay còn gọi là “cơn nghiện”, chính điều này khiến họ không chịu đựng được mà quay lại với ma túy. Vậy làm sao để cắt được “cơn nghiện” hay  “hội chứng cai nghiện”?

Anh Nguyễn Ngọc Phương với kinh nghiệm hơn chục năm làm quản lý trung tâm cai nghiện ma túy Thanh Hóa, đồng thời tiếp xúc hàng nghìn người nghiện, anh không còn bị lạ lẫm bởi “hội chứng cai nghiện” của bệnh nhân. Trong buổi nói chuyện với chúng tôi, anh cho biết: Hiện nay trên thế giới cũng như ở Việt Nam có các loại thuốc và phương pháp điều trị ma túy phổ biến sau: Thuốc Đông y, dùng thuốc hướng tâm thần, dùng thuốc đối kháng, điều trị bằng chất thay thế hay liệu pháp tâm lý hay điện châm. Tuy nhiên dùng thuốc đông y như tại trung tâm cai nghiện Thanh Hóa tỏ ra rất có hiệu quả, được chứng minh trên hàng ngàn người bệnh đến với trung tâm.

Anh Nguyễn Ngọc Phương – Quản lý trung tâm cai nghiện ma túy Thanh Hóa

Dưới đây là chia sẻ của anh về các liệu pháp cai nghiện ma túy đang thịnh hành hiện nay và ưu nhược điểm của nó.

Dùng các thuốc hướng tâm thần là phương pháp đã được Bộ Y tế Việt Nam ban hành và áp dụng từ năm 1995 dùng để cắt cơn trong vòng 7-10 ngày. Phương pháp này có ưu điểm là đơn giản, rẻ tiền, dễ áp dụng, tuy nhiên nhiều tác dụng phụ, người bệnh vật vã nhiều, các triệu chứng dị cảm, dòi bò và rối loạn tiêu hóa hay gặp.

Hay như phương pháp dùng thuốc đối kháng: Phương pháp dùng thuốc đối kháng naltrexone điều trị duy trì hỗ trợ chống tái nghiện các chất dạng thuốc phiện, đã được áp dụng tại một số quốc gia trên thế giới. Phương pháp này có ưu điểm là làm cho bệnh nhân chán chất ma túy nhưng có nhược điểm là lên cơn vật vã, bứt rứt, khó chịu, táo bón, độc với gan và thận, có thể gây sốc thuốc khi bệnh nhân vẫn sử dụng chất ma túy. Hiện nay có 2 biệt dược đã được Bộ Y tế cho phép sử dụng để điều trị duy trì chống tái nghiện các chất dạng thuốc phiện đó là: thuốc danapha – natrex 50 và thuốc albernil.

Anh Phương cũng đề cập đến phương pháp điều trị bằng chất thay thế như các chất dạng thuốc phiện như methadone, buprenophine, LAAM… Trong đó methadone là loại thuốc chính được sử dụng trong phương pháp điều trị cai nghiện thay thế các chất dạng thuốc phiện.

Hay như phương pháp điện châm: Dùng điện châm, ngày châm nhiều lần tùy thuộc vào trạng thái đói thuốc của bệnh nhân. Phương pháp điện châm điều trị hỗ trợ cai nghiện ma túy đã được Bộ Y tế Việt Nam ban hành vào năm 2003.

Trước khi đi sâu phân tích bài thuốc đông y của trung tâm anh Phương chia sẻ đôi chút về liệu pháp tâm lý, theo anh: Có thể dùng liệu pháp tâm lý đơn thuần hay liệu pháp tâm lý kết hợp với thuốc hướng thần. Ở Nga đó là liệu pháp tâm lý theo học thuyết Paplov đang được áp dụng rất thành công tại Viện hành vi Nga. Và Việt Nam cũng đang áp dụng cũng có hiệu quả nhất định.

Tuy nhiên, trung tâm cai nghiện ma túy Thanh Hóa của anh lại tập trung đi sâu vào áp dụng bài thuốc Đông y có kết hợp tổng hòa các liệu pháp kể trên khi cần thiết. Anh nêu vài ưu điểm của phương pháp đông y của trung tâm mình như sau: Thuốc Đông y có nguồn gốc từ thảo dược, có tính an toàn, không độc, có hiệu lực trong hỗ trợ cắt cơn nghiện ma túy, quá trình cắt cơn êm dịu, thuốc có khả năng bình ổn các triệu chứng của hội chứng cai, như là triệu chứng khó chịu, thèm ma túy… Hiện bài thuốc Nam bí truyền của trung tâm Thanh Hóa là bài thuốc cai nghiện ma túy được chứng minh lâm sàng và cho hiệu quả thực tế rõ nét nhất Việt Nam hiện nay bài thuốc được lưu hành trên rất nhiều chi nhánh của trung tâm cai nghiện tại Việt Nam. Bài thuốc cắt cơn nghiện ma túy 100% sau 5 – 7 ngày dùng, cắt cơn êm dịu không phản ứng phụ , tác dụng phụ, điều trị thành công cho hàng ngàn bệnh nhân hết bệnh.

Tỏ rõ sự phấn khởi và tự hào anh Phương chia sẻ: “Điều đáng mừng là một liều thuốc cắt cơn nghiện tức khắc trong vòng 8 ngày với chi phí rất thấp, trong khi điều trị ở nước ngoài không dưới 2.000 USD”. Do đó, trong 10 năm qua, trung tâm của anh đã đón hàng nghìn người bệnh đến điều trị, tỉ lệ cai nghiện thành công đạt đến 80%, rất nhiều người đã làm lại cuộc đời mới sau khi đến với trung tâm của anh. Đây là tín hiệu rất khả quan trong bối cảnh Việt Nam đang không ngừng gia tăng người nghiện và thiếu nghiêm trọng trung tâm cai và bài thuốc hiệu quả.

Chắc chắn, trong tương lai, mô hình cai nghiện như trung tâm Thanh Hóa và bài thuốc Nam bí truyền sẽ được nhân rộng toàn xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *