Tin tức & sự kiện

Trung tâm cai nghiện Thanh Hóa: Giúp đỡ học viên cai nghiện vượt lên chính mình

Trước thực trạng xã hội vẫn còn kỳ thị với người nghiện, nhằm giúp đỡ các học viên ở trung tâm thay đổi tinh thần, cai nghiện hiệu quả, trung tâm cai nghiện ma túy Thanh Hóa tổ chức rất nhiều các hoạt động văn hóa, văn nghệ, giao lưu, định hướng nghề nghiệp, lao động công ích và thiện nguyện để hỗ trợ tinh thần cho các học viên đang điều trị tại trung tâm.

Đây là những hoạt động thường niên của Trung cai nghiện Thanh Hóa hướng đến các đối tượng lầm lỡ, hỗ trợ họ vượt lên chính mình, làm lại cuộc đời.

Các học viên trung tâm Thanh Hóa có rất nhiều các hoạt động ý nghĩa về tinh thần

Xuất hiện tại một chương trình giao lưu văn nghệ với chủ đề “Chiến thắng ma túy, làm lại cuộc đời”, nghe chuyên gia nói chuyện tại trung tâm, học viên Trần Bình Minh (Hà Nam) tâm sự: Tôi đã học được những bí quyết để thay đổi thái độ, xây dựng tinh thần khỏe mạnh để có thể tránh xa cám dỗ, trở thành người có cuộc sống hạnh phúc, giúp đỡ được những người quanh mình, đóng góp vào sự phát triển của xã hội.

Các học viên khác còn được giao lưu với những bạn trẻ vốn là người từng có quá khứ lầm lỡ nhưng đã vươn lên, cai nghiện thành công, sống tích cực và có ích, có sự nghiệp phát triển. Nghe các bài giảng và câu chuyện truyền cảm hứng, các học viên trung tâm Thanh Hóa được trải nghiệm những trò chơi vận động sôi nổi, qua đó hiểu hơn về bản thân mình, về cơ chế hình thành và cách thức chế ngự những cảm xúc tiêu cực trong cuộc sống.

Theo anh Nguyễn Ngọc Phương, quản lý trung tâm cai nghiện Thanh Hóa, chương trình rất ý nghĩa, mang đến không khí tươi vui, giúp học viên có thêm niềm tin, nghị lực và quyết tâm trong cuộc chiến cai nghiện ma túy.

Những những năm gần đây, công tác cai nghiện ma túy ở trung tâm Thanh Hóa đã có nhiều chuyển biến, đặc biệt là phương pháp điều trị nghiện tại cơ sở cai nghiện. Bên cạnh việc trị liệu cho học viên bằng bài thuốc Nam bí truyền rất hiệu quả, trung tâm cai nghiện ma túy Thanh Hóa chú trọng đổi mới hoạt động thông qua việc phối hợp với các đoàn thể, tổ chức xã hội triển khai nhiều hoạt động về tinh thần, giáo dục kỹ năng sống, tuyên truyền và tư vấn về ma túy, cách phòng, chống ma túy và chiến thắng tệ nạn này. Vào các dịp lễ, Tết, học viên được tham gia các chương trình sinh hoạt văn nghệ, thể thao, giao lưu với những tấm gương sáng đã cai nghiện thành công…

Bên cạnh các hoạt động tinh thần nhiều ý nghĩa này, trung tâm Thanh Hóa còn tổ chức nhiều hoạt động định hướng nghề nghiệp giúp các học viên có được kiến thức, kĩ năng để sau cai nghiện có nghề nghiệp ổn định, chống tái nghiện. Đồng thời, những buổi lao động công ích như dọn dẹp, làm sạch môi trường, chăn nuôi, hay giúp đỡ người dân trong mọi phong trào khiến cho các học viên tại trung tâm nhận ra giá trị tuyệt vời của lao động, từ đó ý thức về sự cống hiến của mình cho cộng đồng, xã hội, thấy bản thân mình có ích, yêu cuộc sống hơn.

Để phát huy hết tinh thần vì cộng đồng từ đó thấy được mục đích phải chiến thắng ma túy của bản thân các hội viên trong trung tâm, dự định, trong năm 2019, trung tâm Thanh Hóa sẽ tổ chức 3 hoạt thiện nguyện lớn đến với người dân, đó là giúp đỡ các em nhỏ có tiền xây trường học, ủng hộ phong trào phòng chống tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh và giúp đỡ các đối tượng thanh niên mắc nghiện tại các tỉnh nghèo miền núi.

Anh Phương – quản lý cơ sở cai nghiện ma túy Thanh Hóa luôn ý thức tổ chức các hoạt động hỗ trợ tinh thần cho các học viên trung tâm

Hiện nay, có trên 200 học viên đang tham gia điều trị tại Trung tâm cai nghiện ma túy Thanh Hóa, trong đó, tỷ lệ thanh niên chiếm đa số. Theo anh Nguyễn Ngọc Phương, sau khi trải qua thời gian trị liệu tại cơ sở, có người đã đoạn tuyệt với ma túy, trở lại cuộc sống bình thường nhưng cũng có một số trường hợp tái nghiện. Bởi vậy, để giúp những người nghiện có kết quả cai nghiện tốt và giữ được kết quả cai nghiện thành công bền vững, cùng với nỗ lực và quyết tâm của học viên, cần sự hỗ trợ, khích lệ và đồng hành từ các tổ chức xã hội và cộng đồng. Trung tâm Thanh Hóa sẽ nỗ lực cùng với các đoàn thể và tổ chức xã hội trên địa bàn tỉnh thực hiện tất cả các hoạt động ý nghĩa nhất nhằm giúp đỡ tối đa cho các học viên của mình, giúp họ có nền tảng tốt tạo bàn đạp để xây dựng cuộc sống tốt đẹp cho tương lai sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *