Tin tứcTrung tâm

Trung tâm Thanh Hóa: Tích cực hỗ trợ người nghiện ma túy 

Chính phủ Việt Nam trong các chiến dịch tuyên truyền của mình đều hướng đến các chính sách hỗ trợ giúp đỡ người nghiện ma túy. Tuy không phải là một cơ sở của nhà nước nhưng Trung tâm cai nghiện tự nguyện Thanh Hóa vẫn có những biện pháp hỗ trợ hữu hiệu người nghiện ma túy của trung tâm mình.

Có thể nói, điều mong mỏi và cần hỗ trợ đầu tiên của người nghiện là cộng đồng giảm thiểu, tiến tới không còn kỳ thị. Việc không kỳ thị sẽ dẫn tới không còn phân biệt đối xử, do đó người nghiện sẽ được sống trong môi trường không còn ánh mắt đề phòng hay ghẻ lạnh, được tham gia các hoạt động chung của cộng đồng nơi họ sinh sống, bản thân họ và vợ chồng, con cái, thậm chí cả bố mẹ, họ hàng không còn mặc cảm, tự ti với những người xung quanh; điều này giúp người nghiện vững tin vào con đường hòa nhập cộng đồng. Tại trung tâm cai nghiện Thanh Hóa, hội viên cai nghiện được coi như anh em một nhà, nhiều khi còn thân tình và chí cốt hơn cả người thân. Không có sự phân biệt đối xử giữa các hội viên và giữa người bệnh và cán bộ quản lý.

Người nghiện đến với trung tâm Thanh Hóa cũng như bao nhiêu trung tâm cai nghiện khác đều mang trong mình nhiều bệnh tật, không những rối loạn tâm thần (trầm cảm, hưng cảm,…) mà còn mang nhiều chứng bệnh khác do nghiện ma túy gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hệ thống như tuần hoàn, hô hấp, bài tiết, tiêu hóa, nội tiết… chưa kể đến các bệnh xã hội như: viêm gan C, các bệnh lây qua đường tình dục… Do vậy, trung tâm Thanh Hóa tập trung vào việc phục hồi sức khỏe cho người nghiện, coi đây là việc làm hết sức cần thiết và cấp bách, không phải chỉ phục hồi sức khỏe tâm thần liên quan đến rối loạn hành vi, nhân cách mà còn phải giúp họ điều trị nhiều loại bệnh khác.

Một bộ phận không nhỏ người nghiện trình độ văn hóa thấp, không có nghề nghiệp, không có thói quen lao động và trân trọng những giá trị của lao động. Vì thế, Trung tâm Thanh Hóa đã có chính sách dạy nghề giúp họ có thể tự lao động, tự trang trải cuộc sống cũng là để ngăn ngừa nguy cơ tái nghiện.

Do được cộng đồng đồng cảm, hỗ trợ điều trị, cai nghiện tại trung tâm Thanh Hóa nên tại trung tâm không có tình trạng người nghiện dấn sâu vào ma túy, dẫn đến tù tội, thân tàn ma dại hoặc tử vong.

Truyền thống nhân ái của dân tộc kết hợp với những nhận thức, giá trị của xã hội mới, nhất là về quyền con người dẫn đến quan điểm, chủ trương của trung tâm Thanh Hóa là coi người nghiện là nạn nhân của tệ nạn ma túy, không lấy bỏ mặc hay trừng trị là phương châm đối xử, cần được hỗ trợ, cứu giúp để giúp người nghiện trở lại thành những người bình thường, mặc dù công việc này hết sức khó khăn, tốn kém, lâu dài, phức tạp.

Trung tâm Thanh Hóa tích cực tham gia vào các chiến dịch tuyên truyền cộng đồng không còn kỳ thị với người nghiện, thúc đẩy các mô hình, tổ chức, cá nhân giúp đỡ người nghiện nhiệt huyết và có hiệu quả, cổ vũ những người cai nghiện thành công điển hình.

Trung tâm có nhiều hoạt động gần gũi, quan tâm động viên, thăm hỏi, đồng cảm với hoàn cảnh của người nghiện, động viên họ cai nghiện, giúp đỡ những khó khăn của họ bằng các việc làm thiết thực như trợ cấp khó khăn, tạo điều kiện cho con cái họ không bị bỏ học, bố trí việc làm ngay tại địa phương, kết nối cho họ làm việc tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, cho vay vốn để làm ăn, đưa họ tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí của cộng đồng, thành lập, hỗ trợ các câu lạc bộ, các tổ, nhóm đồng đẳng…

Bên cạnh đó, Trung tâm không ngừng nâng cao chất lượng cơ sở, mở rộng các dịch vụ cai nghiện, kết nối tốt giữa trung tâm và chính quyền nơi người nghiện cư trú và tạo mọi điều kiện và huy động cộng đồng giúp đỡ họ.

Cuối cùng, để thực sự “hỗ trợ” người nghiện, Trung tâm đã làm tốt công tác tăng cường, đầu tư, nâng cấp, bố trí lại một loạt vấn đề như hệ thống và tổ chức bộ máy cán bộ làm công tác cai nghiện, xây dựng hệ thống mạng lưới và cơ sở vật chất cai nghiện, kinh phí cai nghiện cả ở cơ sở cai nghiện và cộng đồng… Trung tâm Thanh Hóa đã trở thành một điển hình trong việc xây dựng hệ thống dịch vụ cai nghiện có chất lượng cao, đa dạng, tiện ích, người nghiện có rất nhiều điều kiện, cơ hội lựa chọn phù hợp với điều kiện của gia đình và bản thân họ. Một khi người nghiện vào cai nghiện tự nguyện ở Trung tâm Thanh Hóa là có được sự thuận tiện, tự tin như bước vào cơ sở khám chữa bệnh thông thường, khi về cộng đồng được chính quyền và xã hội đùm bọc, giúp đỡ mọi mặt. Có thể nói trung tâm không phải lo các chỉ tiêu số lượng cai nghiện hàng năm không đạt vì đã thực sự mở đường cho xã hội hóa công tác cai nghiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *