Tin tức

Trung tâm Thanh Hóa  và giải pháp nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy

Thời gian qua, cai nghiện tại các trung tâm có những bước phát triển đáng kể ở nước ta. Theo anh Nguyễn Ngọc Phương, trung tâm cai nghiện ma túy Thanh Hóa: Hình thức cai nghiện tại trung tâm tạo điều kiện cho người nghiện thoát khỏi môi trường ma túy cũng như sự lôi kéo của những người đang sử dụng ma túy. Người nghiện có điều kiện cai theo đúng phác đồ điều trị của thày thuốc. Các trung tâm được trang bị cơ sở vật chất tạo điều kiện cho việc cai nghiện có hiệu quả. Mặt khác, cai nghiện tại các trung tâm, người nghiện còn có điều kiện để lao động sản xuất và học nghề giúp sau này tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống thuận lợi.

Anh Nguyễn Ngọc Phương – Quản lý trung tâm cai nghiện ma túy Thanh Hóa

Tuy có nhiều thuận lợi như vậy nhưng tại nhiều trung tâm cai nghiện trên cả nước công tác cai nghiện hiện nay hiệu quả vẫn còn thấp, tỷ lệ tái nghiện cao từ 70 – 80%, có nơi lên tới trên 90%. Vì vậy, để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác cai nghiện, trung tâm Thanh Hóa luôn có kế hoạch cai nghiện, phục hồi chức năng cho người nghiện ma túy.

Kế hoạch được thực thi với các giải pháp chính như sau:

  • Tuân thủ và hưởng ứng pháp luật, chính sách nhà nước;
  • Trung tâm không ngừng mở rộng quy hoạch, đầu tư mở rộng quy mô cai nghiện, phục hồi, nhiều trung tâm khác do trung tâm Thanh Hóa được lập ra, ngay tại trung tâm thì hệ thống phòng ốc cũng được nâng cao, mở rộng;
  • Trung tâm không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cai nghiện, phục hồi cho cách hội viên của mình;
  • Trung tâm tiến hành lồng ghép công tác cai nghiện, phục hồi, dạy nghề, tạo việc làm cho người nghiện ma túy với các cuộc vận động lớn và các chương trình, dự án, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn Thanh Hóa;
  • Trung tâm tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho người nghiện ma túy, gia đình và cộng đồng xã hội;
  • Ngoài ra trung tâm không ngừng tăng cường hợp tác trong nước và quốc tế trong lĩnh vực cai nghiện, phục hồi

Đây là những giải pháp hết sức cơ bản và mang tính chiến lược trong công tác cai nghiện ma túy của trung tâm Thanh Hóa hiện nay và thời gian tới. Tuy nhiên, từ thực tế công tác cai nghiện ma túy thời gian qua, Trung tâm đã đúc rút ra nhiều kinh nghiệm quý giá cho để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác cai nghiện

Một là, cần xã hội hóa công tác cai nghiện ma túy và đa dạng hóa các hình thức cai nghiện: tức là cả xã hội cần chung tay giúp người nghiện ma túy chứ không riêng gì trung tâm. Đòi đòi hỏi phải có sự tham gia của các chủ thể quản lý nhà nước, đến các tổ chức Đoàn thanh niên, Hội cựu chiến binh, Hội phụ nữ, Hội nông dân… Điều này cần được chú trọng và phổ biến; giúp hiệu quả cai nghiện cao, tránh được sự mặc cảm của người nghiện; đồng thời, phát huy được vai trò trách nhiệm của gia đình, cộng đồng.  Bên cạnh đó, cần phải đa dạng hóa các hình thức cai nghiện. Tại trung tâm Thanh Hóa ngoài bài thuốc Đông y làm chủ đạo còn có các liệu pháp tâm lý, thần kinh, vật lí trị liệu và massage, xoa bóp, thải độc và rất nhiều các liệu pháp hiện đại khác. Do đó kết quả cái nghiện tại trung tâm đạt được hiệu quả hơn cả.

Kinh nghiệm thứ 2 trung tâm đúc rút ra là, cần tăng cường đầu tư cho công tác cai nghiện, phục hồi chức năng: Khắc phục tình trạng hiện nay các trung tâm cai nghiện ở nước ta vẫn còn nhiều bất cập. Cụ thể là số lượng ít, quy mô nhỏ, cơ sở vật chất trang thiết bị … còn thiếu, lạc hậu. Trung tâm Thanh Hóa luôn nâng cấp, cải tạo, mở rộng, xây dựng mới cho trung tâm mình thậm chí mở rộng ra các chi nhánh khác. Trung tâm luôn chú trọng xây dựng nội dung, chương trình về công tác cai nghiện phục hồi một cách khoa học, cụ thể, phù hợp với từng đối tượng. Trong đó, tập trung cho công tác dạy nghề, lao động để phục hồi và nâng cao sức khỏe, cải thiện đời sống cho người nghiện cũng như sau này giúp họ tái hòa nhập cộng đồng thuận lợi.

Các hội viên trung tâm Thanh Hóa

Kinh nghiệm thứ 3, trung tâm  Thanh Hóa đúc rút ra là, giải quyết tốt việc làm cho người nghiện sau cai: Đây không chỉ là giải pháp quan trọng mà còn là mục tiêu của công tác cai nghiện, phục hồi và phòng, chống tái nghiện. Có thể nói đây là giải pháp mang tính quyết định để người nghiện không tái nghiện và ổn định cuộc sống cùng với cộng đồng. Ở trung tâm Thanh Hóa, trong quá trình cai nghiện người nghiện đã được quan tâm học nghề phù hợp với điều kiện và khả năng của họ. Sau khi tái hòa nhập cộng đồng, thì đa số người có việc làm. Một phần do chính bản thân họ có quyết tâm cao, mặc khác là do họ vượt qua được mặc cảm, tự ti, tư tưởng ngại lao động, dựa dẫm. Để có điều này phần lớn là do trung tâm kết hợp tốt với chính quyền địa phương, các cơ quan, đơn vị sản xuất để không còn tình trạng né tránh, ngại nhận họ vào làm việc. Từ đó tạo cho người nghiện tâm lý vượt qua được chán chường, bất cần, buông xuôi, ít xảy ra tình trạng đi lang thang trở lại con đường nghiện hút.

Tóm lại, để giúp người cai nghiện ổn định cuộc sống không tái nghiện trung tâm  Thanh Hóa đã có sự kết hợp chặt chẽ giữa trung tâm cai nghiện với các cơ quan, đơn vị sản xuất. Các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất cũng như các địa phương từ đó có trách nhiệm giúp đỡ những người nghiện đã cai nghiện khi họ đã trở về với cộng đồng.

Một điều mà trung tâm Thanh Hóa làm được nữa là  trung tâm có một mạng lưới những người làm công tác xã hội, những người tình nguyện viên tại địa phương để giúp đỡ những người cai nghiện trước khi tái hòa nhập cộng đồng và có những việc làm phù hợp. Họ chính những người làm nhiệm vụ kết nối chặt chẽ, thường xuyên giữa trung tâm cai nghiện Thanh Hóa với người nghiện và cộng đồng. Chính vì làm được như vậy nên hiệu quả của công tác cai nghiện và phòng, chống tái nghiện tại trung tâm Thanh Hóa cao hơn rất nhiều.

Có thể nói trung tâm Thanh Hóa đã trở thành một tấm gương tiêu biểu về công tác cai nghiện ma túy của Việt Nam mà các cơ sở khác cần học tập noi theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *